Submitted by CUEDU_PR on 27 September 2021

เมื่อวันพุธที่ 16 กันยายน เวลา 17.28 น. ณ วังสระปทุม สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานพระราชวโรกาสให้คณะกรรมการอำนวยการโครงการพระราชทานความช่วยเหลือแก่ราชอาณาจักรกัมพูชาตาม แนวพระราชดำริ เฝ้าทูลละอองพระบาทเพื่อกราบบังคมทูลรายงานผลการศึกษาของนักเรียนทุนพระราชทาน ประจำปีการศึกษา 2561 – 2564 .

ในโอกาสนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.ศิริเดช. สุชีวะ คณบดีคณะครุศาสตร์ พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. อุบลวรรณ หงษ์วิทยากร รองคณบดี อาจารย์ ดร.ดวงกมล บางชวด ผู้ช่วยคณบดี ได้นำนักเรียนทุนพระราชทาน ประจำปีการศึกษา 2561-2564 จากคณะครุศาสตร์ 5 คน เข้าเฝ้าทูลละอองพระบาทเพื่อแสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (ออนไลน์) จากห้องประชุมชั้น 7 สำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาฯ

โครงการพระราชทานความช่วยเหลือแก่ราชอาณาจักรกัมพูชา เป็นพระราชปณิธานของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ที่จะพัฒนาระบบการศึกษาที่มีคุณภาพให้แก่เยาวชนกัมพูชา โดยดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2554 ทรงเน้นว่าการศึกษาที่ดีจะต้องควบคู่ไปกับนักเรียน นักศึกษาที่มีสุขอนามัยที่ดี การดำเนินโครงการภายใต้สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 นักเรียนที่มาจากกัมพูชาเข้ารับการศึกษาผ่านสื่อออนไลน์เช่นเดียวกับนักเรียนไทย การดำเนินโครงการที่ผ่านมาได้สร้างความสัมพันธ์และความร่วมมือที่ดีระหว่างราชอาณาจักรไทยและราชอาณาจักรกัมพูชา เกิดการพัฒนาบุคลากรรุ่นใหม่ที่ได้รับทุนพระราชทานกลับไปพัฒนาราชอาณาจักรกัมพูชากว่า 800 คน

ภาพจาก : ศูนย์สื่อสารองค์กร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย