Submitted by CUEDU_PR on 2 February 2021

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ยศวีร์  สายฟ้า อาจารย์ประจำภาควิชาหลักสูตรและการสอน คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ หลังกระทรวงศึกษาธิการ ไฟเขียวประกาศให้สถานศึกษาเปิดการเรียนการสอนทั่วประเทศในวันจันทร์ที่ 1 ก.พ. 64 ยกเว้นจังหวัดที่ยังเป็นพื้นที่เสี่ยง

ด้าน ผศ.ดร.ยศวีร์  สายฟ้า มองว่า การเปิดเรียนนอกจากจะต้องกำชับให้เด็กปฏิบัติในการสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาแล้ว โรงเรียนจะต้องมีจุดอำนวยความสะดวกในการทำความสะอาด หรือจุดวางเจลล้างมือให้นักเรียนได้ใช้ ขณะที่กิจกรรมบางอย่างที่มีการรวมคนเยอะ ๆ จะต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบ เช่น การเข้าแถวเคารพธงชาติ หรือการเข้าแถวขึ้นชั้นเรียน และตอนเลิกเรียนครูจะต้องจัดแถวโดยให้เด็กเว้นระยะห่าง

นอกจากนี้จะต้องปรับเปลี่ยนตารางเรียน โดยพยายามให้เด็กอยู่ในโรงเรียนให้น้อยที่สุด เช่น หลังเลิกเรียน ควรให้เด็กกลับบ้าน โดยงดเว้นการเล่นกีฬาเป็นกลุ่มในช่วงนี้ เพื่อลดความเสี่ยงในการติดต่อ ที่สำคัญครูต้องทำความเข้าใจกับเด็กและผู้ปกครองว่า การเปิดเทอมคราวนี้สถานการณ์ไม่เหมือนเดิม ดังนั้นจึงต้องเพิ่มความเข้มงวด และลดเวลากิจกรรมรวมกลุ่มภายในโรงเรียนให้น้อยที่สุด... อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/article/822407?fbclid=IwAR2JXWHfGpCyrRfY1qTHwXzpZiXOafWHoJTclOdi4RvDCIiMAteFtl6Y7J8