ชมรมวิทยาศาสตร์โลกและดาราศาสตร์ร่วมกับกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และศูนย์สังเกตการณ์โลกและอวกาศเพื่อการเรียนรู้ภายใต้การสนับสนุนของฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ ได้จัดกิจกรรมภายใต้โครงการบริการวิชาการเพื่อสาธารณะ: จากสาธิตจุฬาฯสู่ชุมชน ค่ายอยากดูดาว ดาราศาสตร์สานสัมพันธ์ ครั้งที่ 1 เนื่องในโอกาสครบรอบ 60 ปีสาธิตจุฬาฯ ฝ่ายมัธยม  ในวันเสาร์ที่ 19 มกราคม พ.ศ.2562 เวลา 08.30 – 20.30 น. ณ โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายมัธยม เพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้นที่ศึกษาอยู่ในโรงเรียนโดยรอบเขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร และเขตใกล้เคียง จำนวน 26 คน ได้รับความรู้ด้านดาราศาสตร์ผ่านการเข้าร่วมกิจกรรมการสังเกตการณ์ด้านดาราศาสตร์ที่ผู้เข้าร่วมกิจกรรม ได้ลงมือปฏิบัติ สังเกตการณ์ และใช้อุปกรณ์ในการศึกษาด้านดาราศาสตร์จริงผ่านกิจกรรมต่าง ๆ ได้แก่  กิจกรรมการละลายพฤติกรรม กิจกรรมออกแบบอุปกรณ์ในการระบุตำแหน่งวัตถุท้องฟ้าในระบบพิกัดขอบฟ้าและองค์ประกอบของทรงกลมฟ้า กิจกรรมฐานต่าง ๆ ได้แก่ การประกอบและใช้งานกล้องโทรทรรศน์พีวีซี ชนิดหักเหแสง การใช้งานโปรแกรมสังเกตการณ์ทางดาราศาสตร์ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ การใช้โปรแกรมท้องฟ้าจำลอง Stellarium การใช้งานแผนที่ดาววงกลม การใช้งานกล้องโทรทรรศน์ฐาน German equatorial ชนิดหักเหแสง การใช้งานกล้องโทรทรรศน์ฐาน Altazimuth ชนิดสะท้อนแสงและกล้องโทรทรรศน์พีวีซี ชนิดหักเหแสง การสังเกตการณ์ท้องฟ้าด้วยตาเปล่า (กลุ่มดาว กลุ่มดาวจักราศี และทิศ) กิจกรรมดังกล่าวข้างต้นช่วยให้นักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมเกิดความประทับใจ และจิตวิทยาศาสตร์ เรียนรู้การอยู่ร่วมกับผู้อื่นโดยสันติสุข มุ่งเน้นการเป็นผู้นำและผู้ตามที่ดี รักในการเรียนรู้ และสามารถศึกษาค้นคว้าต่อด้วยตนเองได้และมีความสนใจในวิชาวิทยาศาสตร์โลกและดาราศาสตร์มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้นักเรียนโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายมัธยม ผู้จัดกิจกรรม จำนวน 30 คน ยังได้มีโอกาสพัฒนาตนเองให้มีจิตสาธารณะและมีภาวะผู้นำ ตรงตาม อัตลักษณ์ของนักเรียนโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายมัธยม ที่ว่า “ฉลาดคิดสร้างสรรค์ ยึดมั่นคุณธรรม ภาวะผู้นำเด่น เน้นจิตสาธารณะ”และสอดคล้องกับปณิธานของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในการเป็นเสาหลักของแผ่นดิน