โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายมัธยม ได้เข้าร่วมงานสาธิตวิชาการครั้งที่ 7   “นวัตกรรมนำไทย สาธิตก้าวไกล สู่ดิจิทัลไทยแลนด์” (Satit Innovation for Digital Thailand) ระหว่าง วันที่ 11 - 12 กรกฎาคม 2562 ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา โดยโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายมัธยม ได้จัดกิจกรรมร่วมกับเจ้าภาพ ดังนี้
1. การจัดบูธนิทรรศการ
2. จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ 4 เรื่อง ดังนี้
    2.1 จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การจัดการเรียนรู้ภาษาไทยโดยใช้แนวคิดสมดุลภาษา (Balanced Literacy) โดย อาจารย์ ดร.เฉลิมลาภ ทองอาจ อาจารย์กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย
    2.2 จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การจัดการเรียนรู้สาระภูมิศาสตร์เพื่อการรู้เรื่องภูมิศาสตร์ และรู้ทันสิ่งแวดล้อม โดย อาจารย์ ดร.กนก จันทรา และอาจารย์ปรารถนา เกษน้อย อาจารย์กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม
    2.3 จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การจัดการเรียนรู้สาระเศรษฐศาสตร์เพื่อส่งเสริมการรู้เท่าทันการเงินและการประกอบการในโลกเศรษฐกิจ โดย อาจารย์ ดร.กนก จันทรา และอาจารย์ปรารถนา เกษน้อย อาจารย์กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม
    2.4 จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การจัดกิจกรรมการเรียนรู้สังคมศึกษาผ่านเกม โดย อาจารย์กมลชนก สกนธวัฒน์, อาจารย์กานต์สินี สุขุมาลรังสี, อาจารย์กัมปนาท ไชยรัตน์ อาจารย์กลุ่มสาระการเรียนรู้  สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม
3. การแข่งขัน IQ180 Challenge โดยกลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์
4. นำเสนอผลงานวิจัย เรื่อง การพัฒนาความสามารถในการออกแบบและจัดการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ของนิสิตฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูโดยใช้แนวคิดการพัฒนาบทเรียนร่วมกันผ่านชุมชนแห่งการเรียนรู้เชิงวิชาชีพ โดยอาจารย์ผู้วิจัย คือ อาจารย์ ดร.พรเทพ จันทราอุกฤษฎ์, ผู้ช่วยศาสตราจารย์อมรรัตน์ บุบผโชติ, อาจารย์พิธุลาวัณย์ ศุภอุทุมพร และผู้ช่วยศาสตราจารย์น้ำผึ้ง ศุภอุทุมพร
5. นำเสนอผลงานนักเรียน
    5.1 ผลงานตะเพียนซีเลอร์ (Tapian Sealer)
               ผลงานของนายวรเดช อึ้งล่ำซำ และนายกรวิชญ์ ฐานะสิทธิ์
             อาจารย์ที่ปรึกษา อาจารย์โกเมศ นาแจ้ง

5.2 ผลงาน การใช้ถ่านชีวภาพ (Biochar) จากวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรเพื่อบำบัดน้ำเสียจาก โรงอาหารจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
        ผลงานของนางสาวนรกมล อริยกานนท์ และนางสาวชาลิสา วิกรมพานิชกุล
        อาจารย์ที่ปรึกษา อาจารย์ศุจิกา จาตุรนต์พงศา

5.3 ผลงาน หมวกพลังงานสุริยะเพื่อป้องกันการเป็นลมแดด (COOLCAP: Solar Hat for Heatstroke Prevention)
        ผลงานของเด็กชายธิปก บวรรัตนารักษ์
        อาจารย์ที่ปรึกษา อาจารย์พรเทพ  ทองตั้ง