Submitted by CUEDU_PR on 27 April 2022

เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2565 ศูนย์ประสบการณ์วิชาชีพทางการศึกษา คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดการปฐมนิเทศนิสิตฝึกปฏิบัติการวิชาชีพในสถานศึกษา ภาคการศึกษาต้น ปีการศึกษา 2565 (หลักสูตร 4 ปี) (รูปแบบออนไลน์) โดยมีรองศาสตราจารย์ ดร.ศิริเดช สุชีวะ คณบดี เป็นประธานเปิดงาน ผู้ช่วยศาสตราจารย์สันติ ศรีประเสริฐ ผู้อำนวยการศูนย์ประสบการณ์วิชาชีพทางการศึกษา กล่าวรายงาน

โดยนิสิตจะได้รับการปฐมนิเทศชี้แจง “แนวปฏิบัติและเกณฑ์การประเมินผลรายวิชา 2700401 ปฏิบัติการสอน 4” โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์สันติ ศรีประเสริฐ ผู้อํานวยการศูนย์ประสบการณ์วิชาชีพทางการศึกษา อีกทั้งยังได้ฟังการบรรยายพิเศษหัวข้อ “ฝึกสอนอย่างไรให้ปัง” โดย ผศ.ดร.ชุติมา สุรเศรษฐ ผศ.ดร.จรินทร วินทะไชย์ อ.ดร.รับขวัญ ภูษาแก้ว และ อ.ดร.ชนัญชิดา ทุมมานนท์ อีกหนึ่งหัวข้อที่น่าสนใจคือ “แนวปฏิบัติสําหรับครูมือใหม่” โดย ผศ.อรรถพล อนันตวรสกุล อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ

การฝึกประสบการณ์วิชาชีพเพื่อให้นิสิตสามารถบูรณาการความรู้ทั้งหมดที่ได้ศึกษามาใช้ในการปฏิบัติการสอนในสถานศึกษาจริง ซึ่งต้องประกอบด้วยการจัดทําแผนการจัดการเรียนรู้ การใช้เทคนิคและยุทธวิธีการจัดการเรียนรู้ การเลือกใช้และการผลิตสื่อ การวัดและประเมินผลการเรียนรู้ การจัดทําบันทึกและรายงานผลการจัดการเรียนรู้ การทําวิจัยในชั้นเรียน การปฏิบัติงานครูด้านต่างๆ ที่ไม่ใช่งานสอน รวมถึงการเข้าร่วมการสัมมนาการศึกษา

นิสิตรหัส 62 เป็นนิสิตรุ่นแรกของหลักสูตร ครุศาสตรบัณฑิต (หลักสูตร 4 ปี) หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ.2562 การฝึกปฏิบัติการวิชาชีพนอกจากจะเป็นวิชาบังคับในมาตรฐานหลักสูตรเรื่อง การรับรอง ปริญญาและประกาศนียบัตรทางการศึกษา เพื่อการประกอบวิชาชีพแล้ว ยังเป็นโอกาสที่นิสิตจะได้สัมผัสและเรียนรู้ชีวิตความเป็นครูจากประสบการณ์จริง ทั้งในด้านการจัดการเรียนรู้ภายใต้การนิเทศของอาจารย์จากทั้งคณะครุศาสตร์และสถานศึกษา และการฝึกปฏิบัติงานในวิชาชีพครูที่ นอกเหนือจากการจัดการเรียนรู้ ทั้งยังมีโอกาสได้ดูแล ช่วยเหลือ และพัฒนานักเรียนซึ่งเป็นเยาวชนของชาติให้เติบโตเป็นผู้มีความรู้ มีคุณธรรมและจริยธรรมในการดําเนินชีวิตอย่างมีคุณค่า และเป็นประโยชน์ต่อสังคม