Submitted by CUEDU_PR on 20 February 2023

#EDUCUNEWS ภาควิชาวิจัยและจิตวิทยาการศึกษา และ หน่วยวิจัยทางการศึกษาพิเศษและการเรียนรวม คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมมือกับ Department of Education Studies, College of Education, University of Oregon, USA จัดบรรยายสาธารณะเรื่อง Modern Machine Learning Methods for Educational Research โดยได้รับเกียรติจาก Prof. Keith Zvoch, Ph.D. and Christopher M. Loan จาก University of Oregon, USA เป็นวิทยากรบรรยาย ระหว่างวันที่ 20 ถึง 22 กุมภาพันธ์ 2566 ห้องพระมิ่งขวัญ 2 – 3 อาคารพระมิ่งขวัญการศึกษาไทย คณะครุศาสตร์

เนื้อหาของการบรรยายสาธารณะเป็นประเด็นที่เกี่ยวข้องกับศาสตร์ทางด้านวิทยาการข้อมูลทางการศึกษา ซึ่งศาสตร์ด้านนี้ได้ถูกนำมาประยุกต์ใช้ในการทำวิจัยทางการศึกษาอย่างแพร่หลาย และในปัจจุบันภาควิชาวิจัยและจิตวิทยาการศึกษาได้เปิดสอนอยู่ในหลักสูตรครุศาสตรมหาบัณฑิตและดุษฎีบัณฑิต ของภาควิชา และนับได้ว่าเป็นหลักสูตรแรกทางการศึกษาของประเทศไทยที่เปิดสอนเกี่ยวกับวิทยาการข้อมูลทางการศึกษา (ผู้สนใจศึกษาต่อสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://portal.edu.chula.ac.th/pub/reseddb/apply/index.html)

ภายในการบรรยายสาธารณะวิทยากรจะเน้นการอธิบายเกี่ยวกับมโนทัศน์และให้ผู้เข้าอบรมได้ฝึกปฏิบัติการวิเคราะห์ข้อมูลในประเด็นต่าง ๆ เช่น Introduction to Data Science and Machine Learning, Describing and Fitting Decision Tree Models, Fitting Random Forests Model Evaluation, Hyperparameters, Model Improvement, & Basic Visualization, Model Comparisons & Model Interpretations และ Advanced Visualizations, Loose Ends, & Review นอกจากนั้นยังมีการฝึกปฏิบัติการประกอบการบรรยายในหัวข้อต่าง ๆ อีกด้วย