Submitted by CUEDU_PR on 31 March 2023

#EDUCUNEWS "โครงการบรรพชาสามเณรสาธิตจุฬา ฯ ภาคฤดูร้อน ประจำปี 2566"

เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2566 ณ โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายประถม รองศาสตราจารย ดร.ศิริเดช สุชีวะ คณบดีคณะครุศาสตร์ เป็นประธานโครงการบรรพชาสามเณรสาธิตจุฬา ฯ ภาคฤดูร้อน ประจำปี 2566 จัดโดยโรงเรียนสาธิตจุฬา ฯ ฝ่ายประถม กิจกรรมประกอบด้วยพิธีล้างเท้าบุพการี พิธีถวายตัวนาค ปลงผมนาค แสดงธรรมเทศนาเกี่ยวกับข้อคิดในเรื่องการบรรพชา วันพุธที่ 29 มีนาคม พ.ศ.2566 เป็นพิธีบรรพชาสามเณร ขบวนแห่ผ้าไตร และถวายเครื่องอัฐบริขาร และวันที่ 8 เมษายน พ.ศ.2566 เป็นพิธีเจริญพระพุทธมนต์ฉลองสามเณร สรงน้ำพระ พิธีถวายจตุปัจจัยไทยธรรมและภัตตาหารเพล และกิจกรรมปาฐกถาธรรมเทิดพระคุณบุพการี

โครงการดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อให้นักเรียนได้ใช้เวลาว่างในช่วงปิดภาคเรียนให้เกิดประโยชน์ เสริมสร้างประสบการณ์ที่ดีแก่นักเรียน ให้สมกับปรัชญาของโรงเรียน "ความรู้คู่คุณธรรม" อีกทั้งยังเป็นการทำนุบำรุงและสืบทอดพระพุทธศาสนา โดยมีคณะครู ผู้ปกครองเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก