Submitted by CUEDU_PR on 28 April 2023

#EDUCUNEWS "ลงนาม MOU กับ The Institute of International Education Inc. ตัวแทน ETS (Educational Testing Service) ผู้ผลิตข้อสอบ TOEFL จากประเทศสหรัฐอเมริกา"

เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2566 คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร. ศิริเดช สุชึวะ คณบดีคณะครุศาสตร์ และรองคณบดี (รองศาสตราจารย์ ดร. อรุณี หงษ์ศิริวัฒน์) หัวหน้ากลุ่มภารกิจวิจัยและบริการวิชาการ (คุณกมลวรรณ วัฒนวิเชียร) และคุณมุกสุดา วัฒนา

ร่วมพิธีลงนามกับ The Institute of International Education Inc. ตัวแทน ETS (Educational Testing Service) ผู้ผลิตข้อสอบ TOEFL จากสหรัฐอเมริกา นำโดย ดร. โจนาธาน เล็มไบรท์ (Dr. Jonathan Lembright) ผู้อำนวยการภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (IIE Regional Director for Southeast Asia) และคุณสินชัย เล็กวานิชกุล ผู้จัดการฝ่ายบริหารการสอบ TOEFL ITP ประจำประเทศไทย ลาว กัมพูชา และเมียนมาร์ พร้อมคณะผู้บริหารผู้เป็นสักขีพยาน ร่วมพิธีลงนามข้อตกลงความมือทางวิชาการ MOU เปิดศูนย์สอบ TOEFL ITP ของคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

การจัดตั้งเป็นศูนย์สอบของคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อบริการวิชาการด้านการทดสอบภาษาอังกฤษเชิงวิชาการและสังคม (English Proficiency Test for Academic and Social Content) สำหรับนิสิตนักศึกษา นักเรียน คณาจารย์ บุคลากรทางการศึกษา และบุคคลทั่วไป แบบทดสอบ TOEFL ITP เป็นแบบทดสอบภาษาอังกฤษมาตรฐานสากลระดับโลก (Global English Standardized Test)

ซึ่งผลคะแนนสอบ TOEFL ITP สามารถใช้ยื่นตามวัตถุประสงค์ทางการศึกษา ได้แก่ การสอบเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย (Admission) ในรอบ Portfolio, Quota, Direct Admission การสอบเข้าและจบการศึกษา (Exit Exam) สำหรับนิสิตนักศึกษาะดับชั้นปริญญาตรี โท และเอก ใช้ประกอบการขอทุนการศึกษา ทั้งสถาบันการศึกษาในประเทศไทยและต่างประเทศทั่วโลกที่ใช้ผลสอบ TOEFL ITP ใช้สมัครงานทั้งในภาครัฐและเอกชน และใช้เพื่อเตรียมความพร้อมด้านภาษาอังกฤษเชิงวิชาการและสังคม

ผู้สนใจสามารถติดตามข่าวสารการประชาสัมพันธ์การรับสมัครสอบ TOEFL ITP ของศูนย์สอบคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ที่เว็บไซต์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และช่องทางโชเชียลมีเดียต่าง ๆ ของคณะต่อไป