Submitted by CUEDU_PR on 12 March 2020

เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2563 ณ ห้องรับรอง คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ
คณบดี (รองศาสตราจารย์ ดร.ศิริเดช สุชีวะ) และรองคณบดี (ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อรุณี หงษ์ศิริวัฒน์) ร่วมหารือกับ รักษาการกรรมการผู้อำนวยการสถานีวิทยุแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (อาจารย์สุภาพร โพธิ์แก้ว) และคุณศิริวรรณ รัตนพงษ์ ในการวางแผนการจัดโครงการและกิจกรรมที่ร่วมกันพัฒนานักเรียนและนิสิตนักศึกษาให้มีความฉลาดทางดิจิทัล หรือเรียกว่า Digital Intelligence Quotient (DQ)
ซึ่งเป็นผลจากศึกษาและพัฒนาโดย DQ Institute ซึ่งเป็นสถาบันที่เกิดจากความร่วมมือระหว่าง Singtel และ Nanyang Technological University (NTU) ร่วมกับ World Economic Forum โดยความฉลาดทางดิจิทัล
ประกอบด้วย 8 ด้าน ได้แก่ 1) Digital Citizen Identity 2) Critical Thinking 3) Cyber Security Management 4) Privacy Management 5) Screen Time Management 6) Digital Footprints 7) Cyberbullying Management 8) Digital Empathy ซึ่งคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะที่เป็นเสาหลักทางการศึกษา จะมีส่วนร่วมสร้างสรรค์และพัฒนาเยาวชนให้มีความฉลาดทางดิจิทัลต่อไปในอนาคต