Submitted by CUEDU_PR on 29 June 2020

เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2563 ณ ชุมชนโค้งรถไฟยมราช กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) จัดกิจกรรม "ส่งน้องกลับโรงเรียน" ให้กับเด็กนักเรียนด้อยโอกาสทางการศึกษา กิจกรรมประกอบด้วย การมอบชุดอุปกรณ์การเรียนตามความต้องการของเด็ก ๆ ในชุมชน ฐานกิจกรรมเพื่อเตรียมความพร้อมในการดูแลป้องกันตนเองจากไวรัส Covid-19 และการแนะนำเส้นทางการศึกษาสู่อาชีพในฝัน

ในการนี้ อาจารย์ ดร.สุรศักดิ์ เก้าเอี้ยน ภาควิชาวิจัยและจิตวิทยาการศึกษา นำนิสิตจิตอาสาคณะครุศาสตร์ จำนวน 8 คน ช่วยทำกิจกรรมต่าง ๆ พร้อมกับจิตอาสาจากสถาบันอื่น ๆ ทั้งเยาวชนจิตอาสาจากสถาบัน TDRI และมหาวิทยาลัยศิลปากร มาช่วยสอนเด็ก ๆ ให้สวม-ถอด-ทิ้งหน้ากากอนามัยด้วยวิธีที่ถูกต้อง วิธีการรักษา Social Distance การล้างมือด้วยสบู่และแอลกอฮอล์เจลที่ถูกวิธี พร้อมทั้งวิธีการดูแลตนเองให้ห่างจากโรคภัยไข้เจ็บเมื่อต้องกลับเข้าไปใช้ชีวิตในโรงเรียน และการให้แรงบันดาลใจในการศึกษาต่อเพื่อมุ่งสู่เป้าหมายในการประกอบอาชีพในฝัน

"นิสิตจิตอาสาของคณะส่วนใหญ่เป็นนิสิตชั้นปีที่ 5 ที่กำลังจะฝึกสอนในโรงเรียนในสัปดาห์หน้า การมาช่วยจิตอาสาในครั้งนี้ เสมือนเป็นการวอร์มเครื่องก่อนพบนักเรียนจริง ๆ ในห้องเรียน จากที่สังเกต ถือว่านิสิตสามารถถ่ายทอดเนื้อหาในแต่ละฐานได้เป็นอย่างดี ทั้ง ๆ ที่เพิ่งได้รับการสรุปเนื้อหาที่ต้องถ่ายทอดให้เด็ก ๆ ก่อนเริ่มกิจกรรมเพียงไม่กี่ชั่วโมง และฉายแววความเป็นครูออกมาให้เห็นได้อย่างน่าประทับใจ" อาจารย์ ดร.สุรศักดิ์ เก้าเอี้ยน กล่าว

ขอบคุณภาพจาก อาจารย์ ดร.สุรศักดิ์ เก้าเอี้ยน