Submitted by CUEDU_PR on 2 July 2020
วันที่ 1 กรกฎาคม 2563 เวลา 13.30-15.00 น. โครงการ EDUcoworking จัด live เสวนา หัวข้อ “ไขข้อข้องใจการปฏิบัติสำหรับการจัดการเรียนรู้และการดูแลเด็กเล็กที่เหมาะสมและปลอดภัยจาก COVID-19” ผู้ร่วมเสวนา ได้แก่ รองศาสตราจารย์ ดร.ศศิลักษณ์ ขยันกิจ สาขาวิชาการศึกษาปฐมวัย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ยศวีร์ สายฟ้า สาขาวิชาประถมศึกษา
ร่วมด้วยนางสุทธิดา ธาดานิติ นิสิตดุษฎีบัณฑิตสาขาวิชาหลักสูตรและการสอน และนางวรรณพร วุฒิจํานงค์ นิสิตดุษฎีบัณฑิตสาขาวิชาการศึกษาปฐมวัย

สืบเนื่องจากวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 นี้เป็นวันแรกของการเปิดเทอม หลังการเลื่อนเปิดเทอม จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 จึงส่งผลให้แต่ละโรงเรียนต้องเตรียมความพร้อมเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดในโรงเรียน โดยเฉพาะเด็กอนุบาลที่จะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะการเรียนการสอนของเด็กปฐมวัยยังต้องมีการปฎิสัมพันธ์ แต่ยังคงต้องรักษามาตรการ social distancing จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ครูผู้สอนต้องปรับเปลี่ยนวิธีการสอนให้ต่างจากเดิม รวมถึงการลดเนื้อหาการบรรยาย การนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการสอน มีการวางแผนและออกแบบให้ลดการสัมผัสระหว่างกัน นอกจากนี้คุณครูต้องคอยสังเกตเด็กๆ ว่ากิจกรรมที่จัดขึ้นเด็กมีความสนใจมากน้อยเพียงใด และประเมินตามสถานการณ์และปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสม

สำหรับเด็กที่มีความต้องการพิเศษ ผู้ปกครองและครู ต้องสร้างความมั่นใจให้เด็กรู้สึกว่ามาโรงเรียนแล้วปลอดภัย และทำให้เด็กไม่รู้สึกกังวล สร้างความคุ้นเคยกับกิจวัตรประจำวันให้มากขึ้น เน้นรูปแบบที่เป็นสัญลักษณ์ให้เด็กปฏิบัติตามจนเกิดความเคยชิน จนเด็กสามารถปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมใหม่ได้ดีขึ้นเอง

นอกจากโรงเรียนแล้วทางผู้ปกครองต้องให้ความรู้และแนะนำเด็กให้เข้าใจถึงสถานการณ์ในปัจจุบัน และปลูกฝังให้เด็กดูแลตนเองเบื้องต้น เช่น การล้างมือบ่อยๆ สวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา เพื่อสุขอนามัยของเด็กเอง