Submitted by CUEDU_PR on 29 November 2021

เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09.00 น. ณ บริเวณอาคารพูนทรัพย์ นพวงศ์ ณ อยุธยา

คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ จัดพิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุภายในพระเกตุมาลา “พระพุทธครุศาสดาปชานาถ” โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.ประสาร มาลากุล อดีตคณบดีคณะครุศาสตร์ เป็นประธาน ภายในพิธีประกอบด้วย พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ พิธีอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุนำเข้าบรรจุในพระเกตุมาลาพระพุทธครุศาสดาปชานาถ และถวายสังฆทาน การนี้มีคณบดี (รองศาสตราจารย์ ดร.ศิริเดช สุชีวะ) พร้อมด้วย คณะผู้บริหารคณะครุศาสตร์ หัวหน้าภาควิชา นายกสมาคมผู้ปกครองและครูโรงเรียนสาธิตจุฬา ฯ ที่ปรึกษานายกสมาคมผู้ปกครองและครูโรงเรียนสาธิตจุฬา ฯ ที่ปรึกษานายกสมาคมผู้ปกครองและครูโรงเรียนสาธิตจุฬา ฯ เลขาธิการ สมาคมผู้ปกครองและครูโรงเรียนสาธิตจุฬาฯ เหรัญญิก สมาคมผู้ปกครองและครูโรงเรียนสาธิตจุฬาฯ เข้าร่วมพิธีดังกล่าว

พุทธลักษณะ

เป็นพระพุทธรูป "ปางตรัสรู้ " มีอริยาบทนั่งขัดสมาธิ พระหัตถ์ทั้งสองวางซ้อนกันบนพระเพลา ขนาดหน้าตัก 32 นิ้ว ฐานบัว ความสูงรวมฐาน ประมาณ 58 นิ้ว หล่อด้วยทองเหลือง ปิดทองคำแท้

แนวคิดในการออกแบบ

เป็นการประยุกต์พุทธศิลป์ของไทยสมัยต่าง ๆ จนเป็นแบบร่วมสมัย ในรูปแบบ "ปางตรัสรู้" เพื่อสื่อถึงการบำเพ็ญเพียรของพระพุทธเจ้า เจริญสติ สมาธิ ปัญญา จนบรรลุสัมมาสัมโพธิญาณ เป็นเครื่องเตือนใจให้ ชาวครุศาสตร์ น้อมนำหลักธรรมคำสอนมาเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตและการศึกษาให้บรรลุเป้าหมายทางปัญญา ควบคู่คุณธรรมอันดีงาม

เนื่องจากคณะครุศาสตร์ มีทัศนียภาพร่มรื่น สวยงาม มีลักษณะทางกายภาพกว้างขวาง มีจำนวนเนื้อที่เพียงพอ เหมาะสมอันควรแก่การที่จะประดิษฐานพระพุทธรูปขนาดใหญ่ให้มีความสง่างามเป็นอย่างยิ่ง รวมถึงยังเป็นเส้นทางการสัญจรระหว่างส่วนงานภายในของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประกอบกับ ยังเป็นสถาบันการศึกษาที่ให้บริการแก่บุคคลภายนอกทั้งระดับนักเรียน นิสิต นักการศึกษา รวมถึงประชาชนทั่วไป จึงได้ดำเนินการสร้างพระพุทธรูป "ปางตรัสรู้" เพื่อนำมาประดิษฐาน ณ คณะครุศาสตร์ โดยให้คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ นิสิต ตลอดจนประชาชนผู้เลื่อมใสพระพุทธศาสนาที่สัญจรในพื้นที่สักการบูชา และใช้ประกอบพิธีทางพุทธศาสนารวมทั้งเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ

ผู้ออกแบบและดำเนินการปั้นโดย ผศ.ดร.อภิชาติ พลประเสริฐ หัวหน้าภาควิชาศิลปะ ดนตรี และ นาฏศิลป์ศึกษา