Submitted by CUEDU_PR on 9 September 2022

วันศุกร์ที่ 9 กันยายน 2565 เวลา 09.09 น. คณบดีคณะครุศาสตร์ (รศ.ดร.ศิริเดช สุชีวะ) เป็นประธานในพิธีนำศิลาฤกษ์อาคารเรียนสาธิตจุฬาฯ ฝ่ายมัธยม บรรจุลงฐานเสาเอก โดยอาคารเรียนสาธิตจุฬาฯ ฝ่ายมัธยม เป็นอาคารสูง 17 ชั้น มีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มเติมชั้นใต้ดินและชั้นดาดฟ้า เป็นอาคารสำนักงานและอาคารส่งเสริมการจัดการเรียนรู้ที่รองรับเทคโนโลยีสมัยใหม่ทั้งในปัจจุบันและอนาคต

อาคารเรียนสาธิตจุฬาฯ ฝ่ายมัธยม มีกำหนดก่อสร้างแล้วเสร็จในปี พ.ศ.2567 รวมระยะเวลาก่อสร้างจำนวน 1,065 วัน โดยโรงเรียนได้มีพิธีวางศิลาฤกษ์อย่างเป็นทางการไปแล้วเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2565 โดยมี ศาสตราจารย์กิตติคุณ นายแพทย์ภิรมย์ กมลรัตนกุล นายกสภาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาเป็นประธาน

การจัดสร้างอาคารดังกล่าวเพื่อเป็นประโยชน์ในการใช้สอย ประกอบด้วยห้องสมุดที่มีแนวคิดการออกแบบให้เป็นแหล่งเรียนรู้ ทันสมัย และมีบรรยากาศของการส่งเสริมการเรียนรู้ หอประชุมขนาดใหญ่ที่ออกแบบเพื่อรองรับทั้งการจัดประชุมและนิทรรศการ พื้นที่สำนักงานที่สะดวกรองรับการบริการอย่างมีประสิทธิภาพ ห้องเรียนภาษาและห้องเรียนที่ส่งเสริมนวัตกรรมที่มีการจัดบรรยายให้เหมาะและเอื้อต่อการเรียนรู้ ที่สำคัญยังมีห้องจัดนิทรรศการทรงกระบอกเป็นห้องที่มีผนังโค้งทรงกระบอกและหลังคาทรงกลมสามารถฉายภาพได้ทุกพื้นที่ผิวทำให้ผู้ที่อยู่ในห้องนี้เสมือนอยู่ในพื้นที่จริง อีกทั้งยังมีหอดูดาวและท้องฟ้าจำลองจะมีหลังคาโดมครึ่งทรงกลมที่สามารถเปิดปิดได้และกล้องโทรทรรศน์ที่มีประสิทธิภาพสูง