Submitted by CUEDU_PR on 1 September 2021

เมื่อวันศุกร์ที่ 27 สิงหาคม 2564 เวลา 14.30-16.00 น. คณะครุศาสตร์ จัดการบรรยายพิเศษ หัวข้อ "เทคนิคการบริหารเวลา" โดย นางสาวสุวรรณา สมบัติรักษาสุข รองผู้อำนวยการองค์กรกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) ไทยพีบีเอส เป็นวิทยากร ซึ่งการบรรยายดังกล่าวอยู่ภายใต้โครงการอบรมเพิ่มพูนความรู้ พัฒนาทักษะการปฏิบัติงาน สำหรับบุคลากรสายปฏิบัติการ คณะครุศาสตร์ มีบุคลากรสายปฏิบัติการของคณะครุศาสตร์และโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยทั้งสองแห่ง จำนวน 120 คน ร่วมเข้าฟังผ่าน Zoom Meeting

โดยวิทยากร ได้ให้แนวทางการบริหารเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ 5 วิธี ดังนี้

1. ตารางเวลา ถือเป็นตัวช่วยขั้นต้นที่จะนำไปสู่การเป็นนักบริหารเวลาที่ดีในอนาคต การทำตารางเวลาจะช่วยให้มองออกว่าแต่ละวันเรามีเวลาเท่าไร แต่ละวันมีงานอะไรสำคัญที่ต้องทำ

2. เรียงลำดับตามความสำคัญ หากมีงานที่ต้องทำหลายอย่าง นำรายการเหล่านั้นมาจัดเรียงตาม ความสำคัญจากมากไปน้อย และมีงานใดที่ต้องทำต่อเนื่องบ้าง

3.แบ่งเวลางานและเวลาส่วนตัวให้เหมาะสม

4.จัดการงานยากให้เสร็จเสียก่อน ในขณะที่หลายคนมักจะ จัดการงานง่าย ๆ ให้เสร็จเป็นอันดับแรก ๆ ก่อนที่จะทำงาน ยากเพราะงานง่ายมักจะใช้เวลาน้อย

5.หาเวลาพักบ้าง การทำงานเป็นเวลาติดต่อกันนาน ๆ จะทำให้สมองเกิดอาการเมื่อยล้า ดังนั้นคุณจึงควรหา เวลาให้ร่างกาย สมอง ได้พัก และละสายตาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์บ้าง ครั้งละประมาณ 5 – 10 นาที เพื่อ กระตุ้นความคิด และแรงกายแรงใจให้รู้สึกสดชื่น พร้อมรับมือกับงานชิ้นใหม่อยู่เสมอ

การบริหารและจัดสรรเวลาให้เกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผลสูงสุด สามารถทำให้ก้าวไปสู่เป้าหมายชีวิตตามที่ต้องการได้ และทำให้ชีวิตของมีความสุขมากยิ่งขึ้นอีกด้วย