นางสาวจิราพร พนมสวย
นิสิตระดับปริญญาโท สาขาวิชาศิลปศึกษา คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
อาจารย์ที่ปรึกษา: ผศ.ดร.อินทิรา พรมพันธุ์ และ อาจารย์ ดร.สริตา เจือศรีกุล

ศิลปะ…เป็นเรื่องของนามธรรมและความอิสระ ศิลปะ…ไม่เคยตัดสินผู้ชมว่าใครมีสิทธิ์จะชื่นชมหรือไม่สมควร ต่อให้อยู่ในโลกที่เลือนรางหรือมืดบอด ศิลปะก็สามารถเข้าถึงและกล่อมเกลาจิตใจให้เราเป็นหนึ่งเดียวและสามารถแชร์ความรู้สึกซึ่งกันและกันได้

นางสาวจิราพร พนมสวย นำศิลปะเข้ามาสร้างความสนุกให้กับโลกของเด็กพิการทางสายตาที่มีระดับการมองเห็นเลือนรางไปจนถึงตาบอดสนิท รวบรวมเป็นงานวิจัย “กิจกรรมศิลปะเพื่อสร้างประสบการณ์สุนทรียะสำหรับเด็กประถมศึกษาที่บกพร่องทางการเห็น” โดยกล่าวว่า “เราพัฒนาในเรื่องของประสบการณ์สุนทรียะสำหรับกลุ่มเด็กตาบอด ซึ่งปกติแล้วเขาจะไม่ใช้สายตาในการมองอย่างคนปกติ แต่ว่าเขาจะใช้ประสาทสัมผัสที่เหลืออยู่ อย่างเช่น การฟังเสียง การสัมผัส การดมกลิ่น ในเคสของห้องเรียนปกติในโรงเรียนเด็กตาบอดจะมีระดับการมองเห็นที่หลากหลายอยู่ด้วยกันในห้องเดียวกันค่ะ”

คลิกอ่านเพิ่มเติม