นางสาวสุภิญญา สมทา
อาจารย์ที่ปรึกษา: ผศ.ดร.อินทิรา พรมพันธุ์

ขึ้นชื่อว่าประวัติศาสตร์ใคร ๆ ก็ส่ายหน้าหนี เพราะต้องแบกตำราเป็นปึก! และยิ่งเป็นประวัติศาสตร์ศิลป์ด้วยแล้ว ถือว่าเป็นยาขมของวิชาศิลปะ กว่าจะได้เริ่มเรียนทักษะวาดรูป ก็หัวหมุนไปกับการท่องจำชื่อคนที่ยาวเป็นกิโลฯ

ปัญหาเรื่องการเรียนประวัติศาสตร์ในวิชาศิลปะจะหมดไป เมื่อได้พบกับ ‘History of Art…การเดินทางของศิลปะ’ แบบเรียนยุคใหม่ อ่านยังไงก็เพลิน จากผลงานวิจัยเรื่อง “การพัฒนานวัตกรรมการสอนประวัติศาสตร์ศิลป์ เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ข้ามวัฒนธรรม ระดับประถมศึกษาตอนปลาย: History of Art…การเดินทางของศิลปะ” โดย นางสาวสุภิญญา สมทา นิสิตระดับปริญญาโท สาขาวิชาศิลปศึกษา คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

“แนวคิดเกิดมาจากปัญหาของตัวเองที่เป็นครู ไม่มีหนังสือที่ได้รับการปรับปรุงเหมือนวิชาอื่น ๆ เด็กต้องเรียนตามใจของผู้สอน ไม่มีการสอนที่เป็นรูปธรรม จึงคิดว่าอยากจะทำหนังสือศิลปะขึ้นมาสัก 1 เล่ม เพื่อเป็นหลักเกณฑ์และเปิดประสบการณ์ให้เด็กมีความรู้ศิลปะที่หลากหลายเพื่อจะได้นำไปใช้ต่อในอนาคต”

E-bookhttp://online.anyflip.com/ggdlh/veei/mobile/index.html

คลิกอ่านเพิ่มเติม