Submitted by CUEDU_PR on 8 November 2022

#EDUCUNEWS

"คณบดีร่วมแสดงความยินดี ครบรอบ 45 ปี แห่งการสถาปนาสถาบันภาษา"

รองศาสตราจารย์ ดร.ศิริเดช สุชีวะ คณบดีคณะครุศาสตร์ ร่วมแสดงความยินและมอบภาพวาดสีน้ำแก่ รองศาสตราจารย์ ดร.จิรดา วุฑฒยากร ผู้อำนวยการสถาบันภาษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในโอกาสครบรอบ 45 ปี แห่งการสถาปนาสถาบันภาษา ในวันอังคารที่ 8 พฤศจิกายน 2565 การนี้ได้ร่วมลงนามอวยพรในโอกาสวันครบรอบดังกล่าว ณ อาคารเปรมบุรฉัตร

สถาบันภาษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (หรือที่รู้จักในนามว่า CULI) เป็นสถาบันที่ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ.2520 เพื่อเป็นศูนย์กลางการให้บริการด้านภาษาอังกฤษสำหรับนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สถาบันภาษา จุฬาฯ ตั้งอยู่ที่อาคารเปรมบุรฉัตร ภายในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยชื่อของอาคารถูกตั้งเพื่อเป็นการรำลึกถึง ศาสตราจารย์พิเศษ พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเปรมบุรฉัตร ผู้อุทิศตนให้แก่การศึกษาด้านภาษาและวรรณกรรมภาษาอังกฤษช่วงศตวรรษที่ผ่านมา

ปัจจุบัน เป็นศูนย์กลางทางภาษาให้แก่บุคลากรรัฐ ครู และผู้สนใจพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ สำหรับนิสิตชั้นปีที่ 1 ระดับปริญญาบัณฑิตของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในหลายคณะจะผ่านการปรับพื้นฐานด้านภาษาอังกฤษ และเข้าร่วมเรียนในหลักสูตรอื่น ๆ จากทางสถาบันภาษา จุฬาฯ ในชั้นปีถัดไป และนิสิตระดับดุษฎีบัณฑิตก็ยังสามารถศึกษาในหลักสูตรอื่น ๆ หรือเตรียมความพร้อมเพื่อนการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษ IELTS หรือ TOEFL

โดยภาพวาดสีน้ำอาคารเปรมบุรฉัตร เป็นผลงานของนางสาวกุศลสิริ โทนุการ นิสิตชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาศิลปศึกษา คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ