สืบเนื่อง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ความสำคัญกับการจัดการสิ่งแวดล้อม จึงริเริ่มนโยบาย “มหาวิทยาลัยสีเขียว” ในปี พ.ศ. 2547 ได้ดำเนินโครงการและกิจกรรมต่างๆ เพื่อบริหารจัดการ ทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมและพลังงานภายในมหาวิทยาลัย ทำให้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้รับการจัด อันดับให้เป็นมหาวิทยาลัยสีเขียวอันดับ 1 ของมหาวิทยาลัยในประเทศไทยติดต่อกันสองปี (ประจ าปี ค.ศ. 2014 – 2015) ต่อมาได้จัดทำประกาศจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เรื่อง นโยบายมหาวิทยาลัยแห่งความยั่งยืน พ.ศ. 2560 ประกาศเมื่อวันที่ 30 มกราคม 2560 เพื่อให้คณาจารย์ บุคลากรและนิสิตตระหนักและมีส่วนร่วม ในการดำเนินงานตามมาตรการต่างๆ ของมหาวิทยาลัย ด้วยความตระหนักถึงปัญหาขยะมูลฝอยที่เป็นปัญหา สำคัญทั้งในระดับประเทศและในระดับพื้นที่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเล็งเห็นถึงพันธกิจและบทบาทของ มหาวิทยาลัยที่จะเป็นเสาหลักของแผ่นดินจึงได้จัดทำแผนปฏิบัติการการจัดการขยะมูลฝอยและขยะอันตราย อย่างยั่งยืนใน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เรียกสั้นๆ ว่า “จุฬาฯ Zero Waste” ซึ่งเป็นแผนปฏิบัติการ 5 ปี ตั้งแต่ ปีงบประมาณ 2560 – 2564  คณะครุศาสตร์จึงได้ สายต่อนโยบายและได้จัดตั้งโครงการ "EDU ZERO WASTE " ขึ้น เพื่อเป็นการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน