Submitted by CUEDU_PR on 20 August 2020
วันพุธที่ 19 สิงหาคม 2563 เวลา 13.30น. โครงการ EDUCoWorking จัดเสวนาออนไลน์ ในหัวข้อ School & Learning Engagement: Technology Trends โดย ดร.เฉลิมรัฐ นาควิเชียร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท จีเอ็มโอ-แซด คอม เน็ตดีไซน์ โฮลดิ้ง จำกัด ดำเนินรายการโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธีรวดี ถังคบุตร คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ประเด็นสำคัญในการเสวนาครั้งนี้ ได้แก่ การเข้ามามีบทบาทของเทคโนโลยีต่างๆ ที่เพิ่มมากขึ้นทุกวันจนเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตประจำวัน อาทิ ปัญญาประดิษฐ์ (AI : Artificial Intelligence) ปัจจุบัน ได้มีการนำ AI มาใช้ในอุตสาหกรรมจำนวนมาก เป็นเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยที่สามารถรับมือกับปัญหาที่ซับซ้อนเกินกว่าที่มนุษย์จะสามารถรับมือได้ เเละ AI ยังเป็นเครื่องมือที่สามารถทำงานที่ซ้ำซากน่าเบื่อแทนมนุษย์ได้อย่างดีเยี่ยม ช่วยให้เราสามารถมีเวลาไปโฟกัสงานที่สำคัญและสามารถสร้างมูลค่าได้มากกว่า นอกจากนี้การประยุกต์ใช้ AI ในระดับอุตสาหกรรม ยังช่วยลดต้นทุนเเละเพิ่มรายได้มหาศาล
นอกจากนี้ในอนาคตเทคโนโลยีดังกล่าวจะเข้ามามีบทบาทในการเรียนการสอนมากขึ้น พร้อมกับเทคโนโลยี 5G ทีกำลังจะเกิดขึ้นในปัจจุบันและกำลังจะเปลี่ยนไป ทั้งด้านการศึกษา อุตสาหกรรม เศรษฐกิจ คมนาคม เป็นต้น

ครูจึงต้องมีบทบาทในการผลักดันและส่งเสริม ประยุกต์ใช้ในการพัฒนาผู้เรียนให้ทันต่อเทคโนโลยีดังกล่าว เพื่อประโยชน์ในการพัฒนาการเรียนการสอนให้มีประสิทธิภาพต่อผู้เรียนมากยิ่งขึ้น
ทุกท่านสามารถรับชมการเสวนาย้อนหลังได้ที่ etc - chulalongkorn university