Submitted by CUEDU_PR on 19 August 2021

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2564 เวลา 13.00-14.00 น. คณะครุศาสตร์ จัดการบรรยายพิเศษ หัวข้อ "Empowering Supporting Staff to Improve Organizational Effectiveness" โดย Dr. Manwa Lawrence Ng รองคณบดี คณะศึกษาศาสตร์ (Faculty of Education) University of Hong Kong ซึ่งการบรรยายดังกล่าวอยู่ภายใต้โครงการอบรมเพิ่มพูนความรู้ พัฒนาทักษะการปฏิบัติงาน สำหรับบุคลากรสายปฏิบัติการ คณะครุศาสตร์ โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ยศวีร์ สายฟ้า รองคณบดี ดำเนินรายการและผู้แปล การบรรยายครั้งนี้มีบุคลากรสายปฏิบัติการของคณะครุศาสตร์และโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยทั้งสองแห่ง จำนวน 121 คน ร่วมเข้าฟังผ่าน Zoom Meeting

Dr. Ng ได้นำเสนอแนวคิดการบริหารจัดการของคณะศึกษาศาสตร์ University of Hong Kong ที่มุ่งเน้นพันธกิจหลัก 3 ประการ ได้แก่ การสอน การวิจัย และการเผยแพร่ความรู้สู่สังคม ซึ่งโครงสร้างการบริหารงาน การดำเนินการ ตลอดจนบทบาทและความรับผิดชอบของบุคลากรสายสนับสนุนจะมุ่งเน้นการให้บริการแก่คณาจารย์และนิสิตเพื่อให้การปฏิบัติงานสามารถตอบสนองพันธกิจทั้ง 3 ประการดังกล่าวได้อย่างครบถ้วนและเป็นระบบ ยกตัวอย่าง เช่น การทำงานประสานกันอย่างเป็นระบบระหว่าง Knowledge Management Team (KM Team) Human Resource Team (HR Team) และ Financial Team (FN Team) ของคณะ เพื่ออำนวยความสะดวกและสนับสนุนการวิจัยของคณาจารย์และนิสิตให้มากที่สุด

ในช่วงท้ายของการบรรยาย Dr. Ng ยังได้นำเสนอเทคนิคสำหรับการประชาสัมพันธ์ที่มุ่งเป้าเพื่อการเพิ่มจำนวนนักศึกษาทั้งในระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก ซึ่งประกอบด้วยแนวทางการดำเนินการทั้งในรูปแบบ Online และการจัดกิจกรรมรูปแบบต่างๆ โดยการประชาสัมพันธ์ทั้งหมดนั้นดำเนินการโดยบุคลากรสายสนับสนุน