Submitted by CUEDU_PR on 30 May 2022

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2565 ณ ห้องอำไพ สุจริตกุล คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ

รองศาสตราจารย์ ดร.ศิริเดช สุชีวะ คณบดี เป็นประธานเปิดโครงการสัมมนาเชิงปฏิบัติการเรื่อง “การพัฒนาทักษะในศตวรรษที่ 21 และความสามารถในการคิดวิเคราะห์สำหรับเด็กกลุ่มเปราะบางในประเทศไทย ผ่านงานศิลปะและสื่อดิจิทัล” (Using Digital Art and Media to Develop Critical Consciousness and 21st Century Skills of Vulnerable Young People in Thailand)

ซึ่งจัดโดยสาขาวิชาศิลปศึกษา ภาควิชาศิลปะ ดนตรี และนาฏศิลป์ศึกษา คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ โดยมี Professor Andrew Ravenscroft และ Dr. Francesca Zanatta จาก University of East London ประเทศอังกฤษ และ รองศาสตราจารย์ ดร. ฐิติมดี อาพัทธนานนท์ จากมหาวิทยาลัยมหิดล ให้เกียรติเป็นวิทยากร มีนิสิตปริญญาตรี-โท เข้าร่วมโครงการ 25 คน

โครงการดังกล่าวเป็นโครงการวิจัยร่วมระหว่างมหาวิทยาลัยมหิดลและ University of East London ประเทศอังกฤษ มีจุดมุ่งหมายในการนำกระบวนการสร้างสรรค์ศิลปะมาเป็นเครื่องมือในการส่งเสริมให้เยาวชน

กลุ่มเปราะบางได้วิเคราะห์ปัญหาที่เผชิญในชีวิตประจำวัน ก่อนจะใช้ศิลปะสื่อดิจิทัลเป็นสื่อในการถ่ายทอดมุมมองความคิด และแนวทางการแก้ปัญหาออกสู่สังคม

องค์ความรู้ที่ได้รับจากโครงการวิจัยนำไปสู่การประยุกต์ใช้จริงโดยการถ่ายทอดองค์ความรู้ไปสู่นิสิตสาขาวิชาศิลปศึกษา คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นหน่วยงานเครือข่ายของ โครงการวิจัย ในรูปแบบการอบรมเชิงปฏิบัติการ (Workshop) โดยมีอาจารย์ ดร.สริตา เจือศรีกุล อาจารย์ประจำสาขาวิชาศิลปศึกษา ตัวแทนเครือข่ายโครงการวิจัย เป็นผู้ประสานงาน

ขอบพระคุณล่ามแปลภาษาโดยคุณทัศนีย์ กีรติรัตน์วัฒนาและคุณภัทรา จูฑะพุทธิ