Submitted by CUEDU_PR on 6 February 2024

#EDUCUNEWS คณบดีร่วมแสดงความยินดีกับคณาจารย์ครุศาสตร์ จุฬาฯ ในโอกาสได้รับรางวัลในวันนักประดิษฐ์ ประจำปี 2567

วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 10.30 น. ณ Event Hall 102 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพฯ  โดย รองศาสตราจารย์ ดร.ศิริเดช สุชีวะ คณบดีคณะครุศาสตร์ มอบช่อดอกไม้ร่วมแสดงความยินดี พร้อมนี้ยังได้รับเกียรติจาก ศาสตราจารย์ ดร.จักรพันธ์ สุทธิรัตน์ รองอธิการบดี ด้านการวิจัย ร่วมแสดงความยินดีกับคณาจารย์ นิสิตและบัณฑิต คณะครุศาสตร์ที่ได้รับรางวัลในวันนักประดิษฐ์ ประจำปี 2567 จัดโดยสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ในปีนี้มีคณาจารณ์คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ ได้รับรางวัลต่างๆ ดังนี้

รางวัลนักวิจัยดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี 2567 (สาขาการศึกษา)

• ศาสตราจารย์ ดร.ใจทิพย์ ณ สงขลา

รางวัลผลงานวิจัยประจำปี 2567 (รางวัลระดับดี)

• ศาสตราจารย์ ดร.เนาวนิตย์ สงคราม
  • นางสาวหทัยภัทร โอสุวรรณ

จากผลงานเรื่อง “ระบบ National Digital Learning Platform สำหรับประเทศไทย”
          (Thailand National Digital Learning Platform System) (สาขาการศึกษา)

รางวัลผลงานประดิษฐ์คิดค้น ประจำปี 2567 (รางวัลระดับดีมาก)

• ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.โสมฉาย บุญญานันต์
  • ศาสตราจารย์ ดร.สนอง เอกสิทธิ์ (คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย)
  • อาจารย์จีระศักดิ์ จิตรโรจนรักษ์
  • นายสุชาติ อิ่มสาราญ

จากผลงานเรื่อง “WaG MuS: ทรายจากเปลือกหอยแมลงภู่สาหรับชุดกิจกรรมเล่นทราย”
          (WaG MuS: Sand from Wasted Green Mussel Shells for Play Sand Kits) (สาขาปรัชญา)

รางวัลผลงานประดิษฐ์คิดค้น ประจำปี 2567 (รางวัลประกาศเกียรติคุณ)

• ดร.ชุติพันธ์ เลิศวชิรไพบูลย์
  • รองศาสตราจารย์ ดร.วิวัฒน์ วชิรวงศ์กวิน (คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย)
  • ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เสาวภาคย์ วชิรวงศ์กวิน
  • นายแพทย์อัฐพล อรุณวุฒิพงศ์
  • นายปรินทร แจ้งทวี (คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย)
  • นายทวีศักดิ์ จันทร์ดวง (คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย)
  • ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อภิชาติ เพ็งดำ

จากผลงาน ผลงานเรื่อง“ดูริวอยซ์ : เครื่องบันทึกเสียงเคาะทุเรียนด้วยระบบตัดเสียงรบกวนเพื่อการวิเคราะห์ความบริบูรณ์
          ด้วยปัญญาประดิษฐ์”  (DuriVoice: A Device for Recording Durian Knocking Sound without Interference for
          Maturity Determination via Artificial Intelligence) (สาขาวิทยาศาสตร์กายภาพและคณิตศาสตร์)