Submitted by CUEDU_PR on 13 November 2019

เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2562 คณะครุศาสตร์ร่วมกับสมาคมครุศาสตร์สัมพันธ์ สมาคมพฤทธาจารย์ครุศาสตร์ สมาคมผู้ปกครองและ ครูโรงเรียนสาธิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสมาคมนักเรียนเก่าสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดทอดกฐินสามัคคี ประจำปี 2562ณ วัดท้าวอู่ทอง อ.บ้านแพรก จังหวัดอยุธยา ในการนี้ ได้รับเงินจากผู้มีจิตศรัทธาร่วมทำบุญ ยอดเงินทำบุญถวายวัดจำนวนเงิน 406,700 บาท และยอดเงินสนับสนุนมอบให้โรงเรียนวัดท้าวอู่ทอง จำนวน 10,000 บาท จำแนกเป็นเงินทอดกฐินส่วนของ (1) รร.สาธิต ฝ่ายประถม 216,652.25 บาท (2) รร.สาธิต ฝ่ายมัธยม 42,563.25 บาท (3) คณะครุศาสตร์ 26,031.25 บาท และ (4) ส่วนอื่นๆ 121,453.25 บาท ยอดรวมเป็นเงินทั้งสิ้น 406,700 บาท
การจัดงานทอดกฐินสามัคคีครั้งนี้ นอกจากจะร่วมมือกับองค์กรเครือข่ายของคณะดังกล่าวข้างต้นแล้ว พระวิเทศกิตติคุณ เจ้าอาวาสวัดไทยลอสแองเจลิส พร้อมคณะกรรมการและครูอาสาสมัครในโครงการสอนภาษาไทยและวัฒนธรรมไทยในต่างประเทศ ได้ร่วมพิธีทำบุญในครั้งนี้ด้วยครับ

โครงการสอนภาษาไทยและวัฒนธรรมไทยในต่างประเทศเกิดจากความร่วมมือของวัดและศูนย์ส่งเสริมการสอนภาษาไทยและวัฒนธรรมไทย โดยมีศาสตราจารย์ ม.ล.จิรายุ –ศาสตราจารย์ท่านผู้หญิงพูนทรัพย์ นพวงศ์ คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ริเริ่มโครงการมาตั้งแต่ปี 2517 ซึ่งปัจจุบัน มีวัดไทยในสหรัฐฯ เข้าร่วมโครงการ 12 แห่ง ซึ่งวัดไทยลอสแอนเจลิส เป็นวัดหนึ่งที่คณะครุศาสตร์ส่งครูอาสาสมัครโครงการไปสอนและปลูกฝังนักเรียนไทยในต่างประเทศ ทั้งด้านภาษา ความรู้ รวมถึงประเพณีวัฒนธรรมของไทยเพื่อให้เยาวชนไทยที่เกิดและเติบโตในต่างประเทศได้เรียนรู้และถูกปลูกฝังจิตสำนึกความเป็นไทย ซาบซึ้งในสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ นับได้ว่าเป็นช่องทางที่จะสร้างความเข้าใจระหว่างคนไทยและคนต่างชาติในพื้นที่ให้เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ครูอาสาสมัครจะได้นำประสบการณ์ต่างๆ ที่ได้รับไปปรับใช้และพัฒนาการเรียนการสอนในประเทศไทยต่อไปด้วย

คณะครุศาสตร์ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ร่วมทำบุญทอดกฐินสามัคคีในครั้งนี้ครับ

ภาพจาก : วัชระ อินสา

ภาพเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/pr.educhula/photos/ms.c.eJxFUsmNRTEI62jEaqD~;x…